Tiếng Việt
Youtube
Facebook

Văn hóa đọc từ những góc công viên

Cập nhật: 08/03/2017
Lượt xem: 446
Văn hóa đọc từ những góc công viên

(CATP) Chủ nhật nào Vũ Bích Thảo (kỹ sư xây dựng) cũng cùng các bạn tình nguyện viên trong câu lạc bộ thiện nguyện Thư viện tự lập dậy sớm hơn thường lệ. Họ có mặt ở công viên Tao Đàn (Q1, TPHCM) để mang gần 1.000 đầu sách đủ thể loại, phục vụ người dân và các em nhỏ.

Rất đông bạn nhỏ đến đọc sách miễn phí tại công viên Tao Đàn
 

Góc đọc sách miễn phí tại công viên Tao Đàn đã tạo nên nét văn hóa độc đáo riêng. Giữa sự ồn ào, náo nhiệt của các khu trò chơi, tập thể dục và hoạt động ngoài trời, góc đọc sách tập trung khá đông các bạn nhỏ cùng các bậc phụ huynh ngồi đọc trong sự yên bình.
 

Bác Minh Nguyệt (65 tuổi, nhà ở Trần Quang Diệu, quận 3) sau khi kết thúc tập thể dục buổi sáng đã dừng chân tại điểm đọc sách, chọn một cuốn rồi kéo cái ghế ra một góc ngồi đọc say sưa. Bác Nguyệt cho biết, thói quen này đã được hình thành từ 6 tháng nay - khi thư viện sách di động đến đặt tại công viên này. 

Mới biết thư viện sách mở ở công viên Tao Đàn bốn tuần nay, mỗi sáng chủ nhật, anh Hoàng Sơn (nhà ở quận 7) đưa con trai đến đây để đọc sách nắp thùng xe bán tải. Con anh Sơn mới học lớp 2 rất thích thú với thư viện mở này. Cháu chăm chú đọc và khi được ba gợi ý tuần sau quay lại mang những cuốn sách mà cháu có ở nhà tặng các bạn nhỏ đến đây đọc, cháu đã gật đầu đồng ý.

Điểm đặc biệt của thư viện sách di động ở Tao Đàn là ngoài việc đọc sách miễn phí tại chỗ, người đọc có thể mượn sách đem về đọc mà không tốn bất kỳ chi phí nào, với thời gian cho mượn khá dài.

Làm sao để các bạn nhỏ và tất cả mọi người có thể tiếp cận với sách một cách dễ dàng nhất, đặc biệt là hướng các bạn trẻ, các em nhỏ đến văn hóa đọc, tránh những tác hại, bạo lực học đường đang tràn lan... đã thôi thúc Thảo và các bạn mở thư viện tự lập này giàn giáo nêm, phụ kiện inox. Sau một thời gian chuẩn bị và được các nhà xuất bản, các bạn đọc hảo tâm tin tưởng, ủng hộ, hàng ngàn đầu sách đã được tập hợp lại và được nhóm của Thảo “lọc” kỹ, trước khi đem sách đến với cộng đồng. 

Điểm đến thử nghiệm đầu tiên là công viên Tao Đàn hoạt động rất hiệu quả. Hiện Vũ Bích Thảo cùng các cộng sự và tình nguyện viên đang lên kế hoạch mở rộng điểm đọc sách đến các công viên trong thành phố, đặc biệt là chú ý điểm đọc đến với các vùng lân cận như quận 8, Gò Vấp, Củ Chi... Hiện thư viện đã đi vào hoạt động ổn định. Nhóm đang khảo sát để phát triển thêm nhiều điểm đọc sách khác ở các công viên trên địa bàn thành phố thiết kế website đào tạo trực tuyến, thiết kế website học tiếng anh. Ngoài ra, nhóm cũng đang làm thư viện online, để bạn đọc có thể đăng ký sách online, sau đó đến bất kỳ một điểm đọc sách miễn phí nào của thư viện tự lập lấy sách về đọc.

“Hãy chia sẻ những cuốn sách mình có để cùng lập nên nhiều thư viện sách miễn phí cho cộng đồng, nhằm mang văn hóa đọc đến gần hơn với giới trẻ, để mọi người tiếp cận sách dễ dàng hơn và sách trở nên bình dân hơn” - Thảo chia sẻ.

Thư viện sách miễn phí tại công viên Tao Đàn mở cửa từ 8 giờ đến 12 giờ chủ nhật hằng tuần.


THANH THỦY/ Báo CAND TP HCM

THUVIENTULAP.ORG | MY LIBRARY
Địa chỉ liên hệ: Số 11 ngõ 84, Ngọc Khánh, Ba đình, Hà nội
Website: www.thuvientulap.org Facebook: http://www.facebook.com/thuvientulap
Email: info@thuvientulap.org Youtube: http://www.youtube.com/thuvientulap

Đang online: 8
Tổng truy cập: 924.294
© Copyright Thư Viện Tự Lập