Tiếng Việt
Youtube
Facebook

GỬI CÁC BẠN TÌNH NGUYỆN VIÊN TƯƠNG LAI CỦA THƯ VIỆN TỰ LẬP

Cập nhật: 08/03/2017
Lượt xem: 785
GỬI CÁC BẠN TÌNH NGUYỆN VIÊN TƯƠNG LAI CỦA THƯ VIỆN TỰ LẬP


 

 
Cũng giống như các tổ chức thiện nguyện khác, chúng tôi luôn cần đến rất nhiều tình nguyện viên nhiệt huyết, tận tâm, tác phong làm việc chuyên nghiệp để có thể tiến hành hoạt động hỗ trợ cộng đồng một cách hiệu quả nắp thùng xe bán tải. Chúng tôi luôn chào đón, hoan nghênh các bạn cùng chung tay góp sức gầy dựng và phát triển văn hóa đọc cho cộng đồng.

Bạn là người thích đọc sách, hiểu rõ tác dụng lớn lao của sách và mong muốn người khác cũng được hưởng lợi từ sách là động cơ thúc đẩy bạn tham gia nhưng chỉ thế thôi thì vẫn chưa đủ. Chẳng những không sôi động, nổi bật như nhiều hoạt động cộng đồng khác, hoạt động thư viện còn tiêu tốn nhiều năng lượng, thời gian và đòi hỏi sự cần cù, nhẫn nại, kiên trì ở mức độ cao. Điều này không phải dễ gì thích hợp với tất cả mọi người giàn giáo nêm, phụ kiện inox. Vì thế bạn cần hiểu rõ mình có đủ khả năng đương đầu với những thách thức này hay không trước khi quyết định gia nhập đội ngũ Thư viện Tự Lập. 

Tại sao chúng tôi rất cần có thêm bạn mà lại đưa ra cảnh báo trước này? Bởi chúng tôi muốn bạn có sự hiểu biết rõ ràng về những thách thức đang chờ đợi, từ đó có sự chuẩn bị tâm lý cần thiết để một khi đã quyết định tham gia, bạn có thể làm việc với phong độ tốt nhất.

Bạn hãy đọc kỹ bài viết “10 ĐIỀU QUAN TRỌNG MÀ TÌNH NGUYỆN VIÊN CẦN PHẢI BIẾT” của DONALD PATRICK DUM đính kèm ở phần cuối của bài này để hiểu rõ vấn đề bạn sẽ phải đối mặt.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh thêm vài điểm như sau:


1- Có khá nhiều người nghĩ rằng giờ mình còn đang tối mắt kiếm ăn tiền bạc chưa dư dả, giờ ba mẹ còn đang phải cho mình tiền đi học…thì cứ từ từ sau này có điều kiện rồi giúp đỡ cũng chưa muộn. Không phải vậy. Cộng đồng cần đến rất nhiều thứ ngoài tiền bạc mà bạn chắc chắn đang có sẵn và hoàn toàn có thể đóng góp ngay lập tức, chẳng hạn như: thời gian thiết kế website đào tạo trực tuyến, thiết kế website học tiếng anh, sức lực, trí tuệ, tài năng, sự cảm thông… Lấy ví dụ việc thăm hỏi người già cô đơn. Họ chỉ cần đến sự hiện diện cùng ánh mắt nụ cười của bạn để sưởi ấm; cần một người lắng nghe để họ có cơ hội kể lể, tâm sự. Tất cả những thứ đó bạn đều có sẵn, phải vậy không?. Giúp đỡ cộng đồng, làm từ thiện không phải là đặc quyền của những người có tiền. Bạn không cần (và cũng không nên) chờ tới khi trở nên đủ giàu có để làm điều đó. Gieo gì thì gặt nấy, gieo nhân tốt thì gặt quả tốt. Nếu bạn có hạt giống tốt và rồi bạn cứ để mãi trên gác bếp lần lữa không gieo thì mãi mãi sẽ chẳng có vụ thu hoạch nào cả.

2- Đóng góp cho cộng đồng không phải chỉ là cho đi. Thậm chí cái bạn nhận lại còn lớn hơn gấp nhiều lần. Trước hết, giúp đỡ người khác là nhu cầu tự thân của mỗi con người và khi nhu cầu được thỏa mãn, bạn sẽ cảm thấy hài lòng và hạnh phúc. Tâm hồn bạn rộng mở hơn, tính cách bạn trở nên hào sảng hơn, khả năng nhận biết, cảm thông, chia sẻ của bạn trở nên sâu sắc hơn, con người bạn trở nên hoàn thiện hơn. Sau nữa, bất kì công việc gì cũng cho bạn cơ hội rèn dũa kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, khám phá/phát hiện năng lực bản thân, phát triển các mối quan hệ… và những điều này vô cùng hữu ích cho nghề nghiệp hiện tại và cả tương lai của bạn. Nghĩ lại đi, như vậy chẳng phải là bạn nhận về quá nhiều hay sao?

3- Tình nguyện có nghĩa là bạn hoàn toàn tự do trong việc quyết định tham gia hay không tham gia, đóng góp cái gì, ở đâu và khi nào cho các hoạt động cộng đồng, không một ai có thể ép buộc bạn làm điều bạn không muốn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể làm việc theo kiểu tùy tiện, ngẫu hứng. Hoạt động thiện nguyện ở quy mô tổ chức có sự tham gia của rất nhiều người, và tổ chức có kế hoạch, mục tiêu công việc cụ thể rõ ràng và được quản lý chặt chẽ. Do vậy nó đòi hỏi bạn phải có khả năng làm việc nhóm, có kĩ năng phối hợp, có ý thức kỉ luật và ý thức tuân thủ sự điều phối của tổ chức.

Bạn tự do trong việc quyết định gia nhập nhưng một khi đã lựa chọn thì đó phải là và đó chính là cam kết cá nhân của bạn.  Thà rằng bạn đừng cam kết còn hơn là cam kết rồi tự mình phá bỏ vì nó trước hết làm tổn hại đến hình ảnh của chính bạn chứ không phải ai khác. 

4-  “Phải biết cân đối việc nhà, việc nước, việc xã hội. Nếu bạn thấy bị áp đảo, bạn sẽ bị căng thẳng và sẽ không còn cảm thấy thích thú khi làm bất cứ việc gì”. Hãy chọn công việc phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mình. Bạn không phải có mỗi một việc là đóng góp cho cộng đồng, bạn còn phải biết tự chăm lo cho bản thân, cho gia đình và công việc chuyên môn của bạn. Tôi rất thích ý kiến của một ai đó đã nói đại ý, một người không biết tự chăm lo cho chính bản thân mình thì cũng đừng trông mong gì họ có thể chăm lo tốt cho người khác.

“Làm việc không công không có nghĩa là làm qua loa, thiếu tính chuyên nghiệp. Bất kì điều gì đáng làm thì đều đáng làm cho thật tốt. Tất cả những gì chúng ta làm đều cần đến sự nỗ lực chân thành nhất. Nếu không thì chúng ta sẽ làm hại những người mà chúng ta giúp đỡ và làm hại chính bản thân chúng ta.”

Thực tế cho thấy TNV cho hoạt động thư viện là một công việc có nhiều khó khăn và thử thách. Nếu bạn đã nhận thức đầy đủ về những khó khăn của công việc và chấp nhận thử thách, hãy gửi đơn đăng ký cho chúng tôi!

Nếu không trực tiếp gia nhập đội ngũ TNV của Thư viện, bạn cũng có thể và có nhiều cách để hỗ trợ chúng tôi.


Rất mong nhận được sự đóng góp của bạn.
 


 
“10 ĐIỀU QUAN TRỌNG MÀ TÌNH NGUYỆN VIÊN CẦN PHẢI BIẾT” của DONALD PATRICK DUM

10. Hãy liệt kê những ước mơ và cả tài năng của bạn. Bạn nổi trội trong lĩnh vực nào? Bạn luôn hằng mong ước được làm điều gì? Bạn thực sự thích thú hay muốn thử làm việc gì? Có cách nào đó để chuẩn bị, học hỏi hay vươn tới khi muốn trở thành một tình nguyện viên không?

9. Chọn lựa kĩ càng thời gian để làm công tác tình nguyện. Một khoảng thời lượng nào đó không thể áp dụng cho tất cả mọi người, cũng giống như những cơ hội làm việc tình nguyện. Tôi khám phá ra rằng những công trình tình nguyện thường rơi vào ba khoảng thời lượng như sau: một lần và không lặp lại, ngắn hạn, hay "Bạn sẽ làm gì trong suốt quãng đời còn lại của mình?"

8. Hãy tận tâm, tận lực. Đôi khi một chương trình tình nguyện cần sự thích ứng từ từ. Bạn tự cho mình cơ hội có được những tháng ngày tốt đẹp, hay những chuỗi ngày tồi tệ, có khi là những ngày tốt xấu lẫn lộn. Nếu sau ba tháng bạn chẳng thấy điều gì có thể bù đắp lại những cống hiến của mình thì ít ra bạn cũng cảm thấy mính có ích.

7. Hãy quan sát và học hỏi. Những tình nguyện viên dày dạn kinh nghiệm có thể dạy bạn "sự tự tin". Hãy quan sát họ và làm theo sự hướng dẫn của họ. Hãy tự tin rằng bạn có khả năng để đảm nhiệm công việc và thậm chí còn làm tốt công việc. Hãy cân bằng sự tự tin và sự tự ti.

6. Năng lực, nhu cầu và niềm đam mê. Bạn phải có đủ năng lực để đảm nhiệm công việc, công việc ấy phải hữu ích, và bạn phải có niềm đam mê được cống hiến.

5. Làm việc không công không có nghĩa là làm qua loa, thiếu tính chuyên nghiệp. "Bất kì điều gì đáng làm thì đều đáng làm cho thật tốt". Tất cả những gì chúng ta làm đều cần đến sự nỗ lực chân thành nhất. Nếu không thì chúng ta sẽ làm hại những người mà chúng ta giúp đỡ và làm hại chính bản thân chúng ta.

4. Giữ được ở trạng thái cân bằng là chìa khoá của thành công. Những đặc quyền cộng thêm sự thăng bằng. Lòng nhân hậu khoan dung bắt đầu từ gia đình - hãy duy trì những đặc quyền ấy. Phải biết cân đối việc nhà, việc nước, việc xã hội. Nếu bạn thấy bị áp đảo, bạn sẽ bị căng thẳng và sẽ không còn cảm thấy thích thú khi làm bất cứ việc gì.

3. Hãy đứng lùi về sau và tận hưởng niềm hãnh diện. Đôi khi mọi người quên "cảm ơn", nên bạn hãy tự thưởng cho mình. Hãy tự hào về những gì mình làm được - dành thời gian để ngửi hương thơm của những đóa hồng, lắng nghe những giọt mưa rơi trên ô cửa, cảm nhận tuyết lạnh trên mũi, nếm sự mát ngọt của nước.

2. Tìm kiếm sự ổn định hay thích sự thay đổi. Bạn đang làm ỉu xìu hay vẫn còn rất tươi tỉnh? Bạn đang tràn đầy nhiệt huyết hay sắp kiệt sức? Hãy định kì kiểm tra lại bản thân và tìm câu trả lời đáng tin cậy.

1. Hãy vui lên! Cuộc sống này quá cực nhọc rồi; công việc tình nguyện sẽ không là một trong những việc cực khổ đó. Công việc ấy phải được thăng hoa và tràn niềm vui. Chúng ta sẽ đứng ở đỉnh cao của chính chúng ta khi chúng ta học tập, khôn lớn, vui chơi và phục vụ lẫn nhau bằng tình yêu thương và sự tôn trọng.
THUVIENTULAP.ORG | MY LIBRARY
Địa chỉ liên hệ: Số 11 ngõ 84, Ngọc Khánh, Ba đình, Hà nội
Website: www.thuvientulap.org Facebook: http://www.facebook.com/thuvientulap
Email: info@thuvientulap.org Youtube: http://www.youtube.com/thuvientulap

Đang online: 19
Tổng truy cập: 969.024
© Copyright Thư Viện Tự Lập