Tiếng Việt
Youtube
Facebook

ĐỜI BỖNG VUI NHƯ THẾ

Cập nhật: 08/03/2017
Lượt xem: 942
 

Điểm sách cộng đồng do Thư viện Tự Lập mở thí điểm tại công viên Tao Đàn các buổi sáng chủ nhật hàng tuần từ ngày 2/11/2014 đến nay đã tròn 6 tháng hoạt động. Việc tổ chức đọc sách và cho mượn sách miễn phí tại công viên đã góp phần làm phong phú thêm các hoạt động văn hóa tinh thần của người dân Thành phố HCM.

Ý tưởng của Thư viện là lập điểm đọc sách dễ tiếp cận cho cộng đồng, không gian mở, quy trình mượn – trả đơn giản và dễ dàng tiếp cận, nguồn sách được gom góp từ cộng đồng và phục vụ lại cộng đồng và phi lợi nhuận.

Những ngày đầu, bạn đọc rất ngỡ ngàng và không tin rằng có một hoạt động hay và ý nghĩa như thế, lại hoàn toàn miễn phí. Sau những hoài nghi là sự tự trải nghiệm, các bạn ngồi trong chòi mát mẻ thiết kế website đào tạo trực tuyến, thiết kế website học tiếng anh, yên tĩnh đọc sách, sau đó đăng ký để mượn về, riết rồi quen từ hồi nào không hay. Rồi bạn đọc cũng tự cảm nhận được việc chia sẻ sách là ý nghĩa và cần thiết cho nên đã đem rất nhiều sách từ tủ sách cá nhân đến tặng thư viện- hầu như tuần nào cũng có bạn đọc tặng sách cho Thư viện.

Nguồn sách được Thư viện lựa chọn cẩn thận và thay đổi thường xuyên khiến cho bạn đọc luôn tìm thấy những cuốn sách hay và mới để đọc, không có cảm giác nhàm chán, phụ huynh của các bé cũng khá yên tâm khi con đọc sách tại thư viện vì sách đã được kiểm duyệt nội dung khá kỹ giàn giáo nêm, phụ kiện inox. Điểm sách cộng đồng có lẽ đã trở thành một điểm đến quen thuộc của nhiều gia đình mỗi sáng chủ nhật và đặc biệt là các bạn đọc nhí, tới đây các bé ngoài đọc sách còn có kẹo để thưởng thức và bong bóng miễn phí do các cô chú thủ thư dễ thương dành tặng.6 tháng qua Thư viện đã phục vụ trên 1500 lượt mượn về và hơn 2500 lượt đọc tại chỗ. Lượng bạn đọc tại chỗ và mượn sách về mỗi tuần đang tăng dần lên. Bắt đầu từ tháng 5/2015, trang web cho đăng kí chọn và mượn sách sach.thuvientulap.org đi vào vận hành sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho bạn đọc trong việc chọn và mượn sách đúng nhu cầu, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nắp thùng xe bán tải.  Trong năm 2015 này, Thư viện sẽ xin phép để mở thêm một số điểm sách cộng đồng ở các công viên nhằm tạo sự thuận tiện cho bạn đọc trên phạm vi toàn thành phố HCM.

Những việc khó khăn nhất của buổi đầu cũng đã qua, kết quả này tuy còn nhỏ bé nhưng là nguồn động viên to lớn cho thành viên của Thư viện Tự Lập để cố gắng phục vụ được nhiều bạn đọc hơn nữa.

Chúng ta cùng nhau tưởng tượng trong tương lai, tại các điểm công cộng như nhà ga, bến xe, trên xe buýt, công viên, tàu điện ngầm… thay thế cho hình ảnh xô bồ, ồn ào và chen lấn nhau bằng hình ảnh mọi người cùng thong thả và bình thản đọc sách, hình ảnh đó thực sự rất đẹp và quá đỗi bình yên. Một xã hội chỉ bình yên khi mỗi cá nhân đều cảm thấy chút bình yên trong đó, một góc công viên bỗng luôn vui và nhộn nhịp mỗi sáng Chủ nhật. Bạn có thích không?!?

                                                                                                                                                            Bích Thảo - Thư viện Tự Lập
THUVIENTULAP.ORG | MY LIBRARY
Địa chỉ liên hệ: Số 11 ngõ 84, Ngọc Khánh, Ba đình, Hà nội
Website: www.thuvientulap.org Facebook: http://www.facebook.com/thuvientulap
Email: info@thuvientulap.org Youtube: http://www.youtube.com/thuvientulap

Đang online: 42
Tổng truy cập: 969.047
© Copyright Thư Viện Tự Lập